Google search engine

Học hỏi bài học quý giá từ cuộc đời và sự nghiệp của ông Trần Đình Long

Hãy cùng khám phá cuộc đời của tỉ phú Trần Đình Long – người nắm giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Hòa Phát (HPG), thông qua bài viết dưới đây.

Trần Đình Long là ai?

Trần Đình Long, sinh ngày 22 tháng 2 năm 1961 tại Hải Dương, là một tỷ phú khởi nghiệp từ bản thân trẻ trung và đầy nghị lực trong bối cảnh nghèo khó. Với trí tuệ sáng dạ và khao khát thành công, ông đã dấn thân vào các lĩnh vực kinh doanh ở trong và ngoài nước. Hiện tại, ông đã tị nạn tại khu Bùi Thị Xuân, Hai Bà Trưng, Hà Nội và được coi là một trong những doanh nhân giàu có và thành công nhất trong lĩnh vực thép của Việt Nam. Với tính cách kiên định và kín đáo, ông được xem là một nhà lãnh đạo có bản lĩnh và hiệu quả, tương đương với tỷ phú Phạm Nhật Vượng – người giàu thứ nhì trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Là một trong những doanh nhân thành công hàng đầu tại Việt Nam.
Là một trong những doanh nhân thành công hàng đầu tại Việt Nam.

Trong mắt công chúng, ông Trần Đình Long là một tỷ phú USD và là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (HPG), đồng thời còn được biết đến như là “VUA” của thị trường thép Việt Nam. Năm 2018, ông đã có tên trong danh sách tỷ phú của Forbes với khối tài sản lên đến 1,3 tỷ USD, xếp thứ 1.756 trên toàn cầu. Vào ngày 25 tháng 12 năm 2019, ông đã được liệt kê trong danh sách tỷ phú thời gian thực của tạp chí Forbes với tài sản ước tính lên đến 1 tỷ USD, đứng thứ 1756 trên thế giới (tham khảo Wikipedia).

Thông tin nhanh, tiểu sử Trần Đình Long

 • Tên đầy đủ: Trần Đình Long
 • Ngày sinh: 22-02-1961
 • Cung hoàng đạo: Song Ngư
 • Quốc tịch: Việt Nam
 • Nơi sinh: Hải Dương
 • Nơi sống: Hà Nội
 • Học vị: Cử nhân kinh tế
 • Học vấn: Trường Đại Học Kinh Tế Quốc Dân (NEU)
 • Giá trị tài sản ròng: 49,421 tỉ đồng (Cập nhật tháng 04/2021)
 • Cha mẹ: Đỗ Thị Giới
 • Anh chị em: Đang cập nhật
 • Vợ:Vũ Thị Hiền
 • Con cái: Đang cập nhật
 • Nổi tiếng với: Doanh nhân, chủ tịch HDQT Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (HPG)

Vượt qua những thử thách – Hành trình khởi nghiệp của doanh nhân Trần Đình Long

Xây dựng thành công Tập đoàn Hòa Phát với tầm nhìn và tham vọng lớn.
Xây dựng thành công Tập đoàn Hòa Phát với tầm nhìn và tham vọng lớn.

Sự nghiệp của Trần Đình Long liên quan chặt chẽ đến Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát, trước đây là công ty TNHH Thiết bị Phụ Tùng. Trước khi đạt được thành công, ông Long cùng các anh em ở Hòa Phát đã phải trải qua những thời kỳ khó khăn và vất vả:

Năm 1990, khi ông Long muốn thành lập doanh nghiệp, Luật Doanh nghiệp mới ra đời, tiềm lực cá nhân nhỏ, những khó khăn trong thủ tục và nhiều nỗi e ngại.

Năm 1992, việc thành lập Công ty TNHH Thiết bị Phụ Tùng không hề đơn giản. Để hoàn thành thủ tục, họ phải qua phòng Thương mại và Công nghiệp quận Hoàn Kiếm để làm hồ sơ, chứng minh tài sản, mượn tiền và góp vài chục triệu vào ngân hàng để phong tỏa tài khoản, rồi xin giấy phép xác định nhận thân từng người.

Công ty đã phải mượn nhà ông Long làm địa điểm đăng ký doanh nghiệp, vốn pháp định và chứng minh vốn bằng cách đóng tiền vào ngân hàng. Thậm chí, họ phải đi mượn tiền của người khác để đóng vào làm vốn pháp định.

Vào mùa xuân năm 1993, ông Long cùng các đồng nghiệp đã có chuyến đi nước ngoài đầu tiên để tìm hiểu thị trường và nhập hàng. Thời kỳ đó, công ty tư nhân không được phép xuất nhập khẩu với nước ngoài, vì thế họ phải đi bằng hộ chiếu đường biên. Đây được đánh giá là chuyến đi quan trọng đối với công ty và là lần đầu tiên họ nhập hàng một cách tương đối bài bản.

Ông Trần Tuấn Dương đã nhớ lại rằng: “Khi đến đoạn lên núi, hôm đó trời mưa phùn nên phải bò qua bằng cả hai tay hai chân. Người lấm bê bết bùn đất, bò qua biên giới mấy cây số. Những người đi buôn tiểu ngạch thời đó cũng đi như thế.”

Sáng tạo và khéo léo trong quản lý tài chính và phát triển sản phẩm.
Sáng tạo và khéo léo trong quản lý tài chính và phát triển sản phẩm.

Năm 1994, khi ông Long và đồng nghiệp đang tìm kiếm bàn ghế cho văn phòng của họ trên đường Giải Phóng, họ nhận ra rằng tất cả các doanh nghiệp đều đang nhập khẩu bàn ghế gỗ từ Đài Loan. Từ đó, ông Long đã quyết định thành lập công ty nội thất và tìm kiếm nhà cung cấp từ Đài Loan đến Malaysia và Singapore để tham gia vào thị trường này.

Khoảng năm 1996, khi Công ty Thiết bị Phụ tùng đang gặp khó khăn trong việc mua ống thép để làm giàn giáo, ông Long đã quyết định thành lập công ty mới mang tên Ống thép Hòa Phát và sử dụng công nghệ từ Đài Loan để giải quyết vấn đề này.

Từ năm 1992 đến năm 1996, ông Long đảm nhận vai trò Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Giám đốc Công ty TNHH Thiết bị Phụ tùng Hòa Phát.

Sau 8 năm kinh doanh các sản phẩm khác nhau từ máy móc, nội thất đến ống thép, Công ty Thiết Bị và Phụ Tùng Hòa Phát mới bổ sung sản phẩm “thép xây dựng” vào danh mục sản phẩm của mình vào năm 2000.

Là một tấm gương để các doanh nhân trẻ học tập và lấy cảm hứng.
Là một tấm gương để các doanh nhân trẻ học tập và lấy cảm hứng.

2007 là năm Tập đoàn Hòa Phát được thành lập chính thức. Lãnh đạo của công ty cho biết: “Vào thời điểm đó, những công ty như Thép Việt Mỹ, Việt Hàn, Việt Nhật, Việt Pháp, Việt Đức … rất phổ biến. Một số công ty này không có liên quan gì đến các nước Mỹ, Hàn, Nhật, Pháp … nhưng lại sử dụng tên của những nước này để quảng bá. Ban đầu tôi cũng muốn đặt tên theo kiểu này nhưng sau khi nhận ra rằng hàng hóa của Việt Nam cũng rất đáng tự hào, tôi đã chọn “Hòa Phát” (với ý nghĩa Hòa hợp & Phát triển) để đổi tên cho các công ty, tạo ra một thương hiệu đồng nhất. Đến năm 2007, Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát được thành lập, đây là một quyết định hoàn toàn đúng đắn”. Trong năm 2007, Hòa Phát tiếp tục định hình mục tiêu trở thành nhà sản xuất thép hàng đầu Việt Nam với việc xây dựng Khu liên hợp Gang thép tại Hải Dương.

Câu chuyện thành công của doanh nhân Trần Đình Long và Tập đoàn Hòa Phát: Những bước tiến vững chắc trên con đường kinh doanh

Khả năng đưa ra những quyết định đúng đắn và quản lý hiệu quả tập đoàn.
Khả năng đưa ra những quyết định đúng đắn và quản lý hiệu quả tập đoàn.

Kết thúc quý II/2016, Tập đoàn Hòa Phát đạt mức tăng trưởng ấn tượng với doanh thu đạt 15.400 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 3.050 tỷ đồng, tăng 60% so với cùng kỳ và gần hoàn thành kế hoạch cả năm về lợi nhuận. Theo ông Trần Đình Long, Chủ tịch Hòa Phát, lợi nhuận sau thuế của tập đoàn có thể đạt khoảng 5.000 tỷ đồng trong năm 2016, đánh dấu một kỷ lục mới cho doanh nghiệp này. Trong năm 2016, Tập đoàn Hòa Phát thành lập Công ty Phát triển Nông nghiệp Hòa Phát với mục tiêu hoàn thành chuỗi thức ăn khép kín cho việc chăn nuôi của Hòa Phát và bán ra thị trường. Hiện tập đoàn đã nhập khẩu 500 con lợn từ Đan Mạch và xây dựng hệ thống khu chăn nuôi có sức chứa hơn 3.000 con bò, với mục tiêu đạt doanh thu 15.000-20.000 tỷ đồng từ nông nghiệp. Trong năm 2016, ông Trần Đình Long cũng trở thành người giàu thứ 3 trên sàn chứng khoán Việt Nam, sau Phạm Nhật Vượng và Trịnh Văn Quyết.

Tính kiên trì và nỗ lực không ngừng nghỉ trong cuộc sống và sự nghiệp.
Tính kiên trì và nỗ lực không ngừng nghỉ trong cuộc sống và sự nghiệp.

Năm 2017, Việt Nam đã vượt qua Indonesia để trở thành quốc gia tiêu thụ thép số 1 ở khu vực Đông Nam Á, mặc dù mọi người đánh giá thấp về ngành thép. Ông Long, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát cho biết rằng tại những quốc gia công nghiệp hoá mới như Việt Nam, nhu cầu sử dụng thép vẫn còn tăng. Quý II/2017, doanh thu của Hòa Phát đạt hơn 10.700 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế là hơn 1.530 tỷ đồng. Theo số liệu của Hiệp hội Thép Việt Nam, đến tháng 6/2017, Hòa Phát đang dẫn đầu thị phần thép xây dựng, ống thép và tôn mạ. Năm 2017, giá cổ phiếu Hòa Phát tăng mạnh, nâng tài sản của ông Long trên thị trường chứng khoán lên trên 1 tỷ USD và ông được Forbes liệt kê vào danh sách tỷ phú đô la thế giới. Năm 2018, doanh thu của Hòa Phát tăng gấp 10 lần trong hơn 10 năm qua và sản lượng sản xuất và bán hàng của thép xây dựng Hòa Phát cũng đạt kỷ lục.

Sự tập trung và đam mê với mục tiêu của mình.
Sự tập trung và đam mê với mục tiêu của mình.

Năm 2019, Tập đoàn Hòa Phát ghi nhận sản lượng sản xuất và cung cấp thép chất lượng cao gần 2,5 triệu tấn, đạt mức kỷ lục trong lịch sử hơn 20 năm làm thép xây dựng. Trong đó, hơn 220.000 tấn được xuất khẩu sang các thị trường lớn như Nhật Bản, Campuchia, Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia, Úc và Mỹ. Sau khi củng cố vị thế hàng đầu về sản phẩm thép, Tập đoàn đã mở rộng kinh doanh sang nhiều lĩnh vực khác như nội thất, điện lạnh, nông nghiệp và tôn mạ. Năm đó, Hòa Phát còn đón nhận một dự án thép trị giá 3 tỷ USD tại Dung Quất (Quảng Ngãi), khẳng định sự tăng trưởng mạnh mẽ trong các lĩnh vực kinh doanh mới.

Tư duy sáng tạo và thấu hiểu thị trường.
Tư duy sáng tạo và thấu hiểu thị trường.

Chặng đường đầy thử thách của doanh nhân Trần Đình Long và những tài sản vô giá của sự nỗ lực và sáng tạo

Trần Đình Long được biết đến là một trong hai đại gia tại Việt Nam thường xuyên đầu tư vào các hoạt động ngoài lĩnh vực kinh doanh chính của mình. Năm 2010, ông đã mua một chiếc trực thăng EC 135P2i 6 chỗ ngồi với giá gần 5 triệu USD, tương đương gần 96 tỉ đồng và chi thêm 2 tỷ đồng mỗi tháng để duy trì chiếc máy bay này. Sau đó, chiếc máy bay này đã được bán cho Công ty VinaCopter (Hong Kong). Năm 2011, ông đã mua một chiếc trực thăng 12 chỗ ngồi mang mã VN-D668, có thể bay chặng dài Hà Nội – Đà Nẵng mà không cần phải tiếp thêm nhiên liệu. Chiếc trực thăng này thuộc sở hữu của riêng ông và hiện đang cho Tập đoàn Hòa Phát thuê. Ông Trần Đình Long cũng nằm trong danh sách tỷ phú năm 2018 của Forbes, với khối tài sản ước tính 1,3 tỷ USD, đứng thứ 1.756 thế giới. Hiện tại, ông nắm giữ 382 triệu cổ phiếu của Tập đoàn Hòa Phát (HPG) với giá trị 8,881.5 tỉ đồng vào ngày 25/11/2019.

Sự kết hợp giữa kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tế.
Sự kết hợp giữa kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tế.

Dù không có tên trong danh sách tỷ phú 2019 của Forbes, ông Trần Đình Long vẫn được liệt kê trên danh sách trực tuyến (real-time) của tạp chí này tính đến ngày 25/12/2019 với tài sản trị giá 1 tỷ USD và xếp thứ 1756 trên thế giới. Nguyên nhân của việc ông Long không có tên trong danh sách tỷ phú năm 2019 là do thời điểm chốt danh sách của Forbes là ngày 8/2, trùng với thời điểm thị trường Việt Nam đang nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, khiến giá cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát giảm xuống dưới 1 tỷ USD.

Hòa Phát, do ông Long làm chủ tịch, hiện là một trong những doanh nghiệp lớn nhất và có lợi nhuận khủng nhất trong ngành thép. Tập đoàn này hoạt động trong sản xuất thép xây dựng và ống thép cùng với nhiều lĩnh vực khác như bất động sản, nội thất, điện lạnh và thương mại.

Đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế và xã hội của đất nước.
Đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế và xã hội của đất nước.

Ông Long bắt đầu dấn thân vào ngành thép sau khi bị một trùm buôn thép phản đối và châm chọc rằng ông “biết gì về thép mà làm”. Nhưng ông không bị nản lòng, mà đánh giá khó khăn như là cơ hội để trở nên khác biệt. Với tinh thần kiên định và can đảm, ông đã dẫn dắt Hòa Phát và ngành thép Việt Nam phát triển mạnh mẽ. Ông đã trở thành một trong những doanh nhân đầy bản lĩnh và tỷ phú USD hàng đầu trong ngành thép tại Việt Nam. Tại Hòa Phát, câu nói của ông Long: “Nhiều người đi thị trường ngách, nhưng Hòa Phát là xe tăng, xe lu cứ đường thẳng mà đi” thể hiện sự “chất” thép và sự kiên trung của ông trong kinh doanh.

Sơ lược về gia đình và tuổi thơ của ông Trần Đình Long – Nhà sáng lập và chủ tịch tập đoàn Hòa Phát

Ông Trần Đình Long là một doanh nhân nổi tiếng tại Việt Nam, nhưng ít ai biết về cuộc đời và tuổi thơ của ông. Ông sinh ra vào năm 1961 tại tỉnh Hải Dương, trong một gia đình không có quá nhiều thông tin được biết đến.

Ông kết hôn với bà Vũ Thị Hiền và có hai người con, tên là Trần Huyền Linh và Trần Vũ Minh.

Tất cả những thành công của ông Trần Đình Long đều đến từ sự cố gắng và nỗ lực không ngừng nghỉ để đạt được những mục tiêu đã đặt ra.
Tất cả những thành công của ông Trần Đình Long đều đến từ sự cố gắng và nỗ lực không ngừng nghỉ để đạt được những mục tiêu đã đặt ra.

Trong tuổi thơ, ông Trần Đình Long đã phải trải qua nhiều khó khăn. Gia đình ông không có điều kiện thuận lợi, do đó ông phải bắt đầu làm việc từ rất sớm. Tuy nhiên, những trải nghiệm đó đã giúp ông rèn luyện bản lĩnh và ý chí mạnh mẽ, trở thành một trong những doanh nhân thành đạt và có tầm ảnh hưởng nhất ở Việt Nam.

Với tinh thần quyết tâm và sự cố gắng không ngừng nghỉ, ông đã thành lập và phát triển tập đoàn Hòa Phát trở thành một trong những tập đoàn lớn và có lợi nhuận cao nhất trong ngành thép Việt Nam.

Từ chàng trai trẻ đến nhà sáng lập tập đoàn Hòa Phát – Sự nghiệp học vấn của ông Trần Đình Long

Năm 1986, ông Trần Đình Long tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân với bằng Cử nhân Kinh tế. Sau 6 năm tìm hiểu thị trường, ông cùng người bạn thân thiết là ông Trần Tuấn Dương thành lập Công ty TNHH Thiết bị Phụ Tùng vào năm 1992. Ban đầu, công ty chỉ kinh doanh đồ cũ từ Nga. Tuy nhiên, đây đã là bước đầu tiên trong sự nghiệp kinh doanh phát triển mạnh mẽ của ông Long.

Ông Long đã chứng minh rằng sự kiên trì và sáng tạo trong kinh doanh có thể đưa con người đến với những thành tựu vượt bậc.
Ông Long đã chứng minh rằng sự kiên trì và sáng tạo trong kinh doanh có thể đưa con người đến với những thành tựu vượt bậc.

Với trình độ học vấn và khả năng lãnh đạo xuất sắc, ông Trần Đình Long đã đưa Công ty TNHH Thiết bị Phụ Tùng từ một công ty nhỏ lên trở thành tập đoàn Hòa Phát – một trong những tập đoàn lớn nhất Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh thép. Sự thành công của ông Long không chỉ đến từ kinh nghiệm và sự nỗ lực của bản thân mình, mà còn từ sự hỗ trợ và đóng góp của những người đồng hành trong công ty của ông.

Cảm ơn đọc giả đã cùng khám phá cuộc đời và sự nghiệp của doanh nhân Trần Đình Long

Trước tiên, tôi muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến tất cả các bạn đã dành thời gian đọc bài tiểu sử về vị doanh nhân thành công Trần Đình Long.

Với câu chuyện về cuộc đời và sự nghiệp của ông, chúng ta có thể rút ra nhiều bài học quý giá về cách làm việc và khởi nghiệp. Như ông Long đã chứng minh, sự cố gắng và nỗ lực không ngừng nghỉ có thể đưa con người đến với thành công và danh vọng.

Sau khi tốt nghiệp đại học, ông Long đã bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của mình với một tấm bằng cử nhân kinh tế và kiến thức về thị trường, ông đã dần dần xây dựng nên một tập đoàn Hòa Phát đầy tham vọng và tầm nhìn.

Với sự quản lý tài chính khéo léo và sáng tạo trong phát triển sản phẩm, ông Long đã trở thành một trong những doanh nhân thành công hàng đầu tại Việt Nam. Sự nghiệp của ông là một tấm gương để các bạn học hỏi và lấy cảm hứng cho chính mình.

Nói chung, chúng ta hãy học hỏi những bài học quý giá từ cuộc đời và sự nghiệp của ông Trần Đình Long và áp dụng vào công việc và cuộc sống của mình. Mong rằng các bạn sẽ tiếp tục đọc thêm nhiều bài viết thú vị và hữu ích trên các trang thông tin và giáo dục.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài của chúng tôi!

Trân trọng,

Tieusunguoinoitieng.vn

0/5 (0 Reviews)

bài cùng chuyên mục

Cuộc đời ông Đoàn Nguyên Đức – Từ những thử thách đến thành công

Bầu Đức, hay Đoàn Nguyên Đức, đã đạt được những thành công đáng kể với Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai và đội tuyển...

Từ cô gái Việt Nam bình thường đến nữ tỷ phú đô la đầu tiên – Nguyễn Thị Phương Thảo

Nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, CEO của hãng hàng không Vietjet Air, không chỉ sở hữu nụ cười ngọt ngào mà còn...

Đặng Lê Nguyên Vũ – Người được gọi là “Vua cà phê” – Cuộc đời và sự nghiệp

Sau khi vụ ly hôn nghìn tỷ kết thúc, tên tuổi của Đặng Lê Nguyên Vũ vẫn được cộng đồng mạng chia sẻ sôi...

Từ một chàng trai trẻ đến tỷ phú Shark Phú – Cuộc đời và sự nghiệp đầy bất ngờ

Hãy cùng khám phá hành trình đầy ấn tượng của Shark Phú - một trong những giám khảo nổi tiếng của chương trình Shark...

Mai Kiều Liên: Sự gắn bó với đất nước và ước mơ mang sữa Việt đi khắp thế giới

Mai Kiều Liên, một nữ doanh nhân nắm giữ vị trí tổng giám đốc tại công ty cổ phần sữa Vinamilk, đã có những...

Thái Vân Linh – Cuộc đời của nữ doanh nhân đầy nỗ lực và chiến thắng

Shark Thái Vân Linh là một trong những nhà đầu tư sáng giá và là người phụ nữ duy nhất trong "dàn cá mập"...

bài viết mới nhất

Nhà tạo mẫu tóc Hứa Tùng Sơn: Một Hành Trình Sáng Tạo Trên Tóc Dài Hơn 20 Năm

Hứa Tùng Sơn, một cái tên đã không còn xa lạ trong ngành tóc Việt Nam. Với hơn 20 năm kinh nghiệm, anh được...

Nhà tạo mẫu tóc Kevin Hiếu: Từ đam mê ấp ủ đến hành trình chinh phục đỉnh cao

Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Quảng Bình đầy nắng gió, nhà tạo mẫu tóc Kevin Hiếu sớm bộc lộ niềm đam...

Diễn giả Áo Dài Võ Thị Mỹ Duyên là ai? – KOL trong giới diễn giả, từ bỏ thu nhập trăm triệu để đến...

Với vai trò là một trong những nữ diễn giả hot nhất hiện nay, luôn xuất hiện cùng tà Áo Dài truyền thống Việt...

Nhà tạo mẫu tóc Trần Văn Trường: Hành trình 15 năm “chạm tóc”

Trên mảnh đất Duy Xuyên - Quảng Nam, Trần Văn Trường nổi tiếng như một nghệ sĩ tạo mẫu tóc tài ba với hơn...

Nhà Tạo Mẫu Tóc Phạm Hoàn Anh: Nghệ Sĩ Của Sắc Đẹp

Nhà tạo mẫu tóc Phạm Hoàn Anh - cái tên không còn xa lạ trong ngành tóc Việt Nam. Anh được biết đến như...

Nhà Tạo Mẫu Tóc Hơn Zara: Gương Mặt Tiêu Biểu Của Ngành Tóc Việt Nam

Nghề tóc là một nghề đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ và sáng tạo. Để trở thành một nhà tạo mẫu tóc giỏi,...