Google search engine

Phạm Hùng – Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Tấm gương tiêu biểu về đạo đức cách mạng

Phạm Hùng, hay còn được biết đến với bí danh Hai Hùng, là một chính khách nổi tiếng của Việt Nam. Sinh ngày 11/6/1912 với tên khai sinh Phạm Văn Thiện, ông từng giữ chức Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng của Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ năm 1987 đến năm 1988. Trước đó, ông đã trải qua nhiều sóng gió trong cuộc đấu tranh cho độc lập và tự do của dân tộc, bao gồm việc bị chính quyền Pháp tuyên án tử hình hai lần. Phạm Hùng cũng là một trong những lãnh đạo chủ chốt của người Cộng sản tại miền Nam trong suốt thời kỳ chiến tranh Việt Nam.

Phạm Hùng là ai?

Phạm Hùng tên thật là Phạm Văn Thiện, sinh ngày 11/6/1912 tại làng Long Hồ, huyện Châu Thành, tỉnh Vĩnh Long. Ông có một gia đình trung nông và theo học ở trường làng, tiếp đó học tiểu học tại Trường tiểu học Vĩnh Long và trung học tại Mỹ Tho từ năm 1927 đến 1930.

Phạm Hùng là một nhà lãnh đạo tiên phong trong việc chống lại các hiện tượng tiêu cực và lạc hậu trong Đảng
Phạm Hùng là một nhà lãnh đạo tiên phong trong việc chống lại các hiện tượng tiêu cực và lạc hậu trong Đảng

Năm 16 tuổi, ông đã tham gia cách mạng và hoạt động trong phong trào thanh niên, học sinh. Ông cũng tham gia tổ chức Nam Kỳ học sinh liên hiệp hội và Thanh niên cộng sản đoàn. Năm 1930, ông bị Thống đốc Nam Kỳ ra quyết định đuổi học. Tuy nhiên, ông vẫn tiếp tục hoạt động cách mạng và được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương cùng năm.

Thông tin nhanh về Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng

 • Tên thật: Phạm Văn Thiện
 • Bí danh: X2, A7, Bảy Cường, Hai Hùng
 • Ngày sinh: 11/06/1912
 • Ngày mất: 10/3/1998
 • Quê quán: Xã Long Hồ, huyện Châu Thành, tỉnh Vĩnh Long

Sự nghiệp chính trị của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng

Sự nghiệp chính trị của Phạm Hùng trước năm 1945

Phạm Hùng đã bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình khi mới 19 tuổi, khi trở thành Bí thư Tỉnh ủy Mỹ Tho. Tuy nhiên, ông đã bị kết án tù và sau đó tử hình vì việc bắn chết Hương quản Trâu – một tay sai của Pháp trong cuộc mít tinh của 3000 nông dân kỷ niệm ngày Quốc tế lao động ở Châu Thành, Mỹ Tho vào năm 1931.

Nhờ sự phản đối của dư luận trong và ngoài nước, Chính phủ Pháp đã giảm án xuống khổ sai chung thân và đưa ông ra Côn Đảo giam giữ vào năm 1934. Sau 14 năm trong tù, ông đã được giải phóng khi cách mạng tháng Tám nổ ra vào năm 1945. Ông cùng với các tù nhân khác đã chớp thời cơ giải phóng nhà tù Côn Đảo và được chính quyền cách mạng đưa tàu ra đón về. Năm 1946, ông được bổ nhiệm làm Bí thư Xứ ủy lâm thời Nam Bộ.

Sự nghiệp chính trị của Phạm Hùng từ năm 1945 đến năm 1954

Sau khi giải phóng khỏi tù vào năm 1945, Phạm Hùng đảm nhận nhiều vị trí quan trọng trong cách mạng. Ông đã thành lập bộ phận công an cách mạng và sau đó là Nha Công an Nam Bộ. Năm 1947, ông được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở Công an Nam Bộ và trực tiếp lãnh đạo cuộc kháng chiến ở Nam Bộ khi kháng chiến chống Pháp bùng nổ.

Ông được giao trọng trách Trưởng ban chỉ đạo đấu tranh chống ăn cắp, hối lộ, ức hiếp quần chúng (Ban chỉ đạo 79) và đã đề xuất với Bộ Chính trị, Hội đồng Chính phủ những biện pháp phù hợp để chặn đứng các hành vi tiêu cực này
Ông được giao trọng trách Trưởng ban chỉ đạo đấu tranh chống ăn cắp, hối lộ, ức hiếp quần chúng (Ban chỉ đạo 79) và đã đề xuất với Bộ Chính trị, Hội đồng Chính phủ những biện pháp phù hợp để chặn đứng các hành vi tiêu cực này

Năm 1951, ông được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương và làm việc tại Trung ương Cục miền Nam và Ủy ban Kháng chiến hành chính miền Đông Nam Bộ. Trên cương vị này, ông đã vận dụng sáng tạo đường lối của Đảng để giải quyết các vấn đề cụ thể ở Nam Bộ, bao gồm phân chia lại ruộng đất, giải quyết vấn đề tôn giáo, tăng cường và mở rộng Mặt trận dân tộc thống nhất, và xây dựng Đảng.

Sau Hiệp định Genève năm 1954, ông được cử làm Trưởng đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam trong Ban Liên hiệp đình chiến tại Nam Bộ và sau đó làm Trưởng phái đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam bên cạnh Ủy ban quốc tế tại Sài Gòn.

Trong vai trò Bí thư Xứ ủy, Phạm Hùng đã áp dụng đường lối kháng chiến toàn dân, toàn diện và tự lực cánh sinh của Trung ương Đảng để xây dựng thực lực của cách mạng và giải quyết hàng loạt vấn đề ở Nam Bộ. Ông đã xóa bỏ thành kiến giữa “Việt Minh cũ – Việt Minh mới” và xây dựng khối đoàn kết thống nhất các lực lượng kháng chiến.

Năm 1950, dự thảo Đề án Công an nhân dân Việt Nam do Phạm Hùng trình bày đã được thông qua tại Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ V. Đề án này đã trở thành cơ sở khoa học lý luận cho việc xây dựng lực lượng Công an nhân dân Việt Nam. Cuộc kháng chiến của quân và dân Nam Bộ đã lập được nhiều chiến thắng vẻ vang và được Bác Hồ tặng danh hiệu “Nam bộ Thành Đồng.

Năm 1957 -1974

Sau khi Pháp rút khỏi Việt Nam, Phạm Hùng trở về Hà Nội và được bổ nhiệm vào Bộ Chính trị năm 1956. Ông cũng là Bí thư Trung ương Đảng trong thời gian 1958-1960 và từ 1955 đến 1958, ông là Bộ trưởng Phủ Thủ tướng. Sau đó, ông được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư. Trong vai trò là Phó Thủ tướng, ông tập trung vào việc thúc đẩy sản xuất công-nông nghiệp, thương nghiệp và cải tiến quản lý hợp tác xã.

Phạm Hùng cho rằng, chống tiêu cực là xây dựng nền văn hoá mới và con người mới
Phạm Hùng cho rằng, chống tiêu cực là xây dựng nền văn hoá mới và con người mới

Trong thời gian đánh Mỹ, ông có liên minh chặt chẽ với Lê Duẩn và áp dụng một cách tiếp cận hiếu chiến hơn đối với đấu tranh vũ trang ở miền Nam Việt Nam. Sau khi Đại tướng Nguyễn Chí Thanh ra đi, ông trở về Nam giữ chức vụ Bí thư Trung ương Cục miền Nam và là Chính ủy Các lực lượng vũ trang giải phóng miền Nam.

Trong Chiến dịch Hồ Chí Minh, ông làm Chính ủy Bộ chỉ huy chiến dịch và đã chỉ đạo cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968 trên toàn miền Nam. Sau khi Mỹ ký Hiệp định Pari, ông triệu tập Hội nghị Trung ương Cục lần thứ 12 để phân tích tình hình và đề ra nhiệm vụ trước mắt của cách mạng miền Nam.

Chiến dịch Hồ Chí Minh và sự sụp đổ của Việt Nam Cộng hòa

Tháng 4 năm 1975, sau nhiều chiến dịch thành công, Bộ Chính trị quyết định khởi động Chiến dịch Hồ Chí Minh với sự tham gia của ông Văn Tiến Dũng làm Tư lệnh và Phạm Hùng làm Chính ủy Bộ Chỉ huy. Cuối cùng, vào ngày 30 tháng 4 năm 1975, khi nghe tin Tổng thống Sài Gòn đề nghị ngừng bắn để thương lượng, Chính ủy Phạm Hùng đã ký bức điện hỏa tốc gửi các đơn vị trên chiến trường, kêu gọi tiến công và chiếm các mục tiêu quan trọng.

Sau khi Dinh Độc Lập bị chiếm, Việt Nam Cộng hòa sụp đổ và Chiến dịch Hồ Chí Minh kết thúc. Đây là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong lịch sử Việt Nam, đánh dấu sự kết thúc của cuộc chiến tranh và mở ra một chương mới trong lịch sử đất nước.

Sự nghiệp chính trị của Phạm Hùng sau năm 1975

Sau khi Việt Nam thống nhất năm 1976, Phạm Hùng tiếp tục giữ chức Phó Thủ tướng và sau đó là Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng. Ông cũng đảm nhận vai trò Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Bộ Công an từ năm 1980 đến năm 1987. Trong thời gian này, ông đã đề xuất một số chính sách quan trọng, bao gồm Cuộc vận động xây dựng lực lượng công an trong sạch vững mạnh và phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Nhờ những chính sách này, lực lượng công an đã phá nhiều vụ án chính trị quan trọng của các thế lực thù địch, bảo vệ an ninh chính trị và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội. Phạm Hùng cũng là Ủy viên Bộ Chính trị liên tục từ khóa II đến khoá VI và đại biểu Quốc hội liên tục từ khóa II đến khóa VIII. Sự nghiệp chính trị của ông đã có nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển của Việt Nam sau năm 1975.

Chính sách đổi mới của Phạm Hùng khi là Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng

Vào ngày 18 tháng 6 năm 1987, Phạm Hùng được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, trở thành người đầu tiên giữ chức vụ này sau thời kỳ Đổi mới. Trong thời gian này, ông đã đưa ra nhiều chính sách quan trọng để giải quyết vấn đề kinh tế – xã hội của Việt Nam.

Với tư cách người đứng đầu Chính phủ, ông đã khẩn trương tổ chức thực hiện chủ trương, đường lối đổi mới của Đại hội Đảng VI. Các chính sách và chủ trương đã được thực hiện, bao gồm đổi mới cơ chế quản lý kinh tế, xây dựng nền kinh tế hàng hóa nhiều thành phần và thực hiện ba chương trình kinh tế lớn. Ngoài ra, việc chuyển các đơn vị kinh tế quốc doanh sang hạch toán kinh doanh và tăng cường đoàn kết và mở rộng quan hệ hữu nghị hợp tác với các quốc gia quốc tế cũng được thực hiện.

Các chính sách và chủ trương này đã tạo ra tiền đề cho sự thay đổi mạnh mẽ từ chế độ kế hoạch hoá tập trung, quan liêu, bao cấp sang hạch toán theo cơ chế thị trường có sự điều tiết của Nhà nước. Các quyết định và chính sách khác như Tổng kết “khoán 100”, chính sách về thương nghiệp và chuyển hoạt động nội thương sang hạch toán kinh doanh XHCN cũng đã được thực hiện trong thời gian này. Tất cả những nỗ lực này đã giúp cho Việt Nam vượt qua khủng hoảng kinh tế – xã hội và tiến tới phát triển.

Phạm Hùng qua đời và tang lễ

Phạm Hùng qua đời vào ngày 10/03/988 tại Thành phố Hồ Chí Minh, khi đang đương chức. Ông mất trong lúc đang chỉ đạo công tác tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam, trong khi đang giải quyết những vấn đề cấp bách về đời sống của nhân dân cả nước. Ông hưởng thọ 76 tuổi.

Sau khi ông mất, tang lễ được tổ chức tại Hội trường Ba Đình, Hà Nội theo nghi thức quốc tang trong 2 ngày 13-14 tháng 3 năm 1988. Sau đó, ông được an táng tại Nghĩa trang Mai Dịch. Trước khi qua đời, ông đã quyết định trao lại quyền Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng cho ông Sáu Dân (bí danh của ông Võ Văn Kiệt), người đang giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng.

Phạm Hùng là một nhà lãnh đạo tài ba và có nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển của Việt Nam. Sự ra đi của ông là một mất mát lớn đối với cả nước.

Quan điểm của Phạm Hùng về chống tiêu cực

Phạm Hùng, một nhà chiến lược có bề dày kinh nghiệm và tầm nhìn, đã nhận thức rõ tác hại của sự suy thoái trong Đảng và xã hội. Ông là một trong những nhà lãnh đạo tiên phong trong việc chống lại các hiện tượng tiêu cực và lạc hậu trong Đảng.

Ông được giao trọng trách Trưởng ban chỉ đạo đấu tranh chống ăn cắp, hối lộ, ức hiếp quần chúng (gọi tắt là Ban chỉ đạo 79) và đã đề xuất với Bộ Chính trị, Hội đồng Chính phủ những biện pháp phù hợp để chặn đứng các hành vi tiêu cực này. Ông đã phê phán nhận thức sai lầm và phiến diện trong việc chống tiêu cực và cho rằng đây là một cuộc vận động chính trị sâu rộng và cách mạng. Nó không chỉ diễn ra trong Đảng và chính quyền mà còn trong các cơ sở tập thể và xã hội.

Phạm Hùng cho rằng, chống tiêu cực là xây dựng nền văn hoá mới và con người mới. Điều quan trọng hàng đầu trong cuộc đấu tranh chống tiêu cực là phải xây dựng cơ sở Đảng trong sạch và vững mạnh. Nó cũng phải dựa vào quần chúng và phát động quần chúng thực hiện quyền làm chủ của mình. Kế hoạch và chương trình cũng là yếu tố quan trọng để đạt được mục tiêu này.

Cuối cùng, ông cho rằng, chống tiêu cực phải trở thành một nội dung trong sinh hoạt chi bộ và không thể có bất kỳ lý do nào để một cấp uỷ nào đó thoái thác sự lãnh đạo đối với việc này.

Đời tư của Phạm Hùng

Phạm Hùng kết hôn với bà Huỳnh Thị Nỉ, một người phụ nữ miền Nam tham gia công tác phụ nữ. Họ có bốn người con, gồm hai con trai và hai con gái.

Con trai đầu tiên của ông là Phạm Hoàng Hưng, hiện là Phó Giám đốc Trung tâm PTPL Hàng hóa Xuất nhập khẩu thuộc Tổng cục Hải quan Việt Nam. Con trai thứ hai của ông là Phạm Hoàng Hà, nguyên Đại biểu HĐND TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch UBND Quận 3 TP Hồ Chí Minh, Giám đốc Sở Thương mại TP Hồ Chí Minh, Ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy Bình Dương và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương. Hiện tại, ông đang giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Lương thực Miền Nam.

Các con gái của ông là Phạm Mai Hồng, hiện là Đại tá chuyên viên Cục Chính sách Bộ Công an và Phạm Mai Hương, đang làm việc trong ngành du lịch.

Khu tưởng niệm Phạm Hùng ở Vĩnh Long

Khu tưởng niệm Phạm Hùng nằm cách thành phố Vĩnh Long khoảng 4 km, gần cầu Ông Me lớn và chỉ cách bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long khoảng 800 m. Khu tưởng niệm rộng 3,2 ha bao gồm nhà lễ tân, nhà tưởng niệm và nhà trưng bày. Ngoài ra, còn có ba hạng mục ngoài trời được phục chế theo tỷ lệ 1/1, gồm phòng biệt giam ông tại Côn Đảo, ngôi nhà làm việc của ông tại căn cứ Trung ương cục miền Nam (Tây Ninh) và căn phòng làm việc của ông tại số 72 Phan Đình Phùng, Hà Nội.

Khu tưởng niệm Phạm Hùng nằm cách thành phố Vĩnh Long khoảng 4 km, gần cầu Ông Me lớn và chỉ cách bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long khoảng 800 m
Khu tưởng niệm Phạm Hùng nằm cách thành phố Vĩnh Long khoảng 4 km, gần cầu Ông Me lớn và chỉ cách bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long khoảng 800 m

Khu tưởng niệm Phạm Hùng được thiết kế bởi kiến trúc sư Nguyễn Phương Nam khi ông còn làm việc tại Viện Thiết kế Bộ Quốc phòng – Chi nhánh phía Nam. Trong khu tưởng niệm có đặt bức tượng bán thân của ông trong điện thờ và hai bức phù điêu ghi lại lời phát biểu của ông. Khu tưởng niệm này thu hút nhiều khách đến viếng mỗi ngày.

Ngày 10 tháng 6 năm 2012, khu lưu niệm Phạm Hùng đã được vinh danh với Bằng Di tích Lịch sử – Văn hóa cấp quốc gia.

Tham khảo: Wikipmedia

Tóm tắt quá trình hoạt động của Phạm Hùng

 • Từ 1928 đến 1930: Hoạt động trong Nam Kỳ học sinh Liên hiệp Hội, vào Thanh niên Cộng sản Đoàn, vào Đảng Cộng sản Đông Dương và được bầu vào Tỉnh uỷ Mỹ Tho.
 • Từ 8/1930: Bị bắt, bị kết án tử hình, đày ra nhà tù Côn Đảo.
 • Từ 1945 đến 1951: Được cử làm Bí thư Xứ uỷ, Uỷ viên Thường vụ Xứ uỷ chính thức.
 • Từ 1951: Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ II năm 1951, được bầu Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, làm Uỷ viên Thường vụ Trung ương Cục miền Nam.
 • Từ 9/1952: Làm Phó Bí thư Trung ương Cục miền Nam, kiêm Bí thư Phân Liên khu uỷ miền Đông Nam Bộ.
 • Từ 1956: Tại Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá II) được bầu vào Bộ Chính trị.
 • Từ 1958 đến 1966: Trưởng ban Thống nhất Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, kiêm Chủ nhiệm Văn phòng Nông nghiệp, Chủ nhiệm Uỷ ban Vật giá nhà nước, Trưởng ban Tài mậu của Trung ương Đảng. Tại Đại hội III (9/1960) của Đảng được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương, được Ban Chấp hành Trung ương bầu vào Bộ Chính trị.
 • Từ 1967 đến 1975: Làm Bí thư Trung ương Cục miền Nam, Chính uỷ các lực lượng vũ trang miền Nam. Đến chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975, được cử làm Chính uỷ Bộ Chỉ huy chiến dịch.
 • Từ 6/1976: Được Quốc hội khoá VI bầu làm Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Tháng 2/1980 kiêm Bộ trưởng Bộ Nội vụ. Tại Đại hội IV (12/1976), Đại hội V (3/1982) và Đại hội VI (12/1986) của Đảng được bầu lại vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng và được Ban Chấp hành Trung ương bầu vào Bộ Chính trị.
 • Từ 1987 đến 1988: Được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Phó Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng.
 • Đồng chí Phạm Hùng mất ngày 10/3/1998.

=> Tham khảo thêm: tulieuvankien.dangcongsan

Tieusunguoinoitieng.vn xin chân thành cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết về Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng trên Tieusunguoinoitieng.vn. Để cải thiện nội dung, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến đóng góp của các độc giả. Nếu bạn có bất kỳ ý kiến, đề xuất hoặc nhận xét nào về bài viết, xin vui lòng để lại bình luận phía dưới. Chúng tôi sẽ tiếp thu và cải thiện nội dung để mang đến cho bạn những thông tin hữu ích và chính xác nhất. Cảm ơn bạn rất nhiều!

Trân trọng,

Tieusunguoinoitieng.vn

0/5 (0 Reviews)

bài cùng chuyên mục

Nhìn lại cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Quốc hội Đồng chí Lê Quang Đạo

Hãy cùng chúng tôi khám phá hành trình đầy nhiệt huyết và gian nan của một trong những nhân vật lịch sử quan trọng...

Bí danh “Anh Nhân” – con người đa tài và đầy tình yêu nước của Đồng chí Nguyễn Hữu Thọ

Hãy cùng đồng hành với chúng tôi khám phá một hành trình đầy nhiệt huyết và khó khăn của một trong những nhân vật...

Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng – Một chiến sĩ cộng sản kiên cường

Tôn Đức Thắng được biết đến như một nhân vật chính trị theo chủ nghĩa dân tộc và Cộng sản hàng đầu của Việt...

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cuộc đời và sự nghiệp trong mắt công chúng

Đồng chí Phạm Minh Chính là một trong những nhân vật quan trọng của đất nước Việt Nam trong thời đại mới. Ông được...

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng: Một cuộc đời dành cho Đảng và Tổ quốc

Hãy cùng tìm hiểu về đồng chí Nguyễn Phú Trọng - một trong những nhân vật đáng chú ý nhất của chính trường Việt...

Đồng chí Võ Chí Công – Người học trò ưu tú của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Võ Chí Công là Chủ tịch nước Việt Nam từ 1987 đến 1992. Ông có bí danh Năm Công, là một cựu chính khách...

bài viết mới nhất

Nhà tạo mẫu tóc Hứa Tùng Sơn: Một Hành Trình Sáng Tạo Trên Tóc Dài Hơn 20 Năm

Hứa Tùng Sơn, một cái tên đã không còn xa lạ trong ngành tóc Việt Nam. Với hơn 20 năm kinh nghiệm, anh được...

Nhà tạo mẫu tóc Kevin Hiếu: Từ đam mê ấp ủ đến hành trình chinh phục đỉnh cao

Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Quảng Bình đầy nắng gió, nhà tạo mẫu tóc Kevin Hiếu sớm bộc lộ niềm đam...

Diễn giả Áo Dài Võ Thị Mỹ Duyên là ai? – KOL trong giới diễn giả, từ bỏ thu nhập trăm triệu để đến...

Với vai trò là một trong những nữ diễn giả hot nhất hiện nay, luôn xuất hiện cùng tà Áo Dài truyền thống Việt...

Nhà tạo mẫu tóc Trần Văn Trường: Hành trình 15 năm “chạm tóc”

Trên mảnh đất Duy Xuyên - Quảng Nam, Trần Văn Trường nổi tiếng như một nghệ sĩ tạo mẫu tóc tài ba với hơn...

Nhà Tạo Mẫu Tóc Phạm Hoàn Anh: Nghệ Sĩ Của Sắc Đẹp

Nhà tạo mẫu tóc Phạm Hoàn Anh - cái tên không còn xa lạ trong ngành tóc Việt Nam. Anh được biết đến như...

Nhà Tạo Mẫu Tóc Hơn Zara: Gương Mặt Tiêu Biểu Của Ngành Tóc Việt Nam

Nghề tóc là một nghề đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ và sáng tạo. Để trở thành một nhà tạo mẫu tóc giỏi,...