Google search engine

Cuộc đời ông Đoàn Nguyên Đức – Từ những thử thách đến thành công

Bầu Đức, hay Đoàn Nguyên Đức, đã đạt được những thành công đáng kể với Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai và đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam. Tuy nhiên, không nhiều người biết rằng ông đã phải trải qua một quá trình khởi nghiệp gian nan, khi phải đối mặt với nợ nần lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Vậy, Đoàn Nguyên Đức là ai và những bước đi ban đầu của ông ra sao? Hãy cùng khám phá trong bài viết sau đây.

Đoàn Nguyên Đức là ai?

Đoàn Nguyên Đức, hay còn gọi là bầu Đức, sinh ra và lớn lên trong một gia đình đông con tại xã Nhơn Mỹ, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Ông được biết đến là một doanh nhân nổi tiếng, là chủ tịch của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, một trong những tập đoàn kinh tế lớn nhất Việt Nam. Ông cũng là người sáng lập Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai, trường đào tạo bóng đá đầu tiên và được đánh giá là một trong những trường có chất lượng đào tạo bóng đá tốt nhất Việt Nam.

Là một trong những doanh nhân thành đạt và nổi tiếng nhất của Việt Nam.
Là một trong những doanh nhân thành đạt và nổi tiếng nhất của Việt Nam.

Vào năm 2011, ông Đoàn Nguyên Đức đã được tạp chí Wall Street Journal xếp vào danh sách 30 doanh nhân quyền lực nhất Đông Nam Á. Năm 2008, ông đã đưa công ty Hoàng Anh Gia Lai niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán HoSE, và trở thành người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, với sự thăng trầm của thị trường chứng khoán, hiện nay ông đứng thứ 44 trong danh sách người giàu nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam. Tuy vậy, thành công và tầm ảnh hưởng của ông trong lĩnh vực kinh doanh và bóng đá vẫn được nhiều người ngưỡng mộ và kính trọng (tham khảo Wikipedia).

Có khả năng đổi mới và tầm nhìn xa hơn với sự quan tâm đến chất lượng sản phẩm và đầu tư vào con người.
Có khả năng đổi mới và tầm nhìn xa hơn với sự quan tâm đến chất lượng sản phẩm và đầu tư vào con người.

Thông tin nhanh, tiểu sử Đoàn Nguyên Đức

 • Tên đầy đủ: Đoàn Nguyên Đức
 • Biệt danh: Bầu Đức
 • Ngày sinh: 06-12-1962
 • Nơi sinh: Nhơn Mỹ, An Nhơn, Bình Định, Việt Nam
 • Quê quán: Bình Định, Việt Nam
 • Dân tộc: Kinh
 • Nơi cư trú: 143 Trần Phú, TP Pleiku, Gia Lai
 • Trình độ học vấn: 12/12
 • Nghề nghiệp: Doanh nhân, nhà đầu tư
 • Chức vụ hiện tại: Chủ tịch Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAG). Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG)
 • Lĩnh vực kinh doanh: Bất động sản, nông nghiệp, khoáng sản, thủy điện…
 • Cổ phiếu đang nắm giữ: 329.730.533 cổ phiếu HAG (trị giá 1,365.1 tỷ đồng)
 • Tổng tài sản hiện tại 11,000 tỷ đồng
 • Gia đình: Hoàng Thị Ngọc Bích (vợ). Đoàn Hoàng Anh, Đoàn Hoàng Nam và Đoàn Hoàng Nam Anh (con)

Từ nghề mộc đến thành công kinh doanh đa ngành của ông Đoàn Nguyên Đức

Bầu Đức, nhà sáng lập Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, từng nói rằng khi con đường học vấn không mỉm cười với mình thì nên tìm con đường khác. Với ý chí và nghị lực sẵn có, ông quyết tâm khởi nghiệp với công việc điều hành một phân xưởng mộc. Sau nhiều năm làm thuê, ông quyết định khởi nghiệp bằng cách mở một xưởng nhỏ chuyên đóng bàn ghế cho học sinh của xã. Từ những sản phẩm đầu tiên do chính tay ông sản xuất, ông đã mở rộng hoạt động kinh doanh sang sản xuất hàng nội thất và nhiều lĩnh vực khác.

Đã thành lập thành công nhiều công ty trong nhiều lĩnh vực khác nhau.
Đã thành lập thành công nhiều công ty trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Năm 1993, ông Đoàn Nguyên Đức thành lập xí nghiệp tư doanh Hoàng Anh Pleiku, và sau đó đổi tên thành Công ty Cổ Phần Hoàng Anh Gia Lai kinh doanh đa ngành với các lĩnh vực như khai thác khoáng sản, gỗ, cao su, thủy điện, kinh doanh địa ốc và bóng đá. Năm 2008, Hoàng Anh Gia Lai được niêm yết chứng khoán trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) với mã HAG. Tháng 11/ 2010, tổng vốn hóa thị trường của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đạt 22,524.09 tỷ đồng. Trong thời điểm đó, ông Đoàn Nguyên Đức đã đầu tư đậm vào thị trường cao su với các khoản vay ngân hàng, phần lớn đến từ BIDV, khi giá bán đạt đỉnh 5 nghìn USD/tấn.

Luôn có tinh thần sáng tạo và dám nghĩ dám làm trong kinh doanh.
Luôn có tinh thần sáng tạo và dám nghĩ dám làm trong kinh doanh.

Hoàng Anh Gia Lai đối diện nguy cơ vỡ nợ

Năm 2007-2008, sau khi rót vốn đầu tư, giá cao su liên tục giảm và gây ra nguy cơ lỗ nặng cho 25,000 ha cao su của Hoàng Anh Gia Lai ở Lào. “Bầu” Đức, chủ tịch của HAG, đã trải qua nhiều thất bại trong lĩnh vực mía đường và đã chuyển nhượng cho Thành Thành Công. Sau hơn 10 năm niêm yết cổ phiếu, HAG đang đối mặt với hơn 21,000 tỷ đồng nợ vay, gồm cả nợ ngắn hạn và dài hạn. Kết quả kinh doanh kém cỏi đã làm giảm giá cổ phiếu của HAG và công ty con Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HNG) xuống mức thấp nhất và hiện giao dịch ở mức quanh giá 4,000 và 16,000 đồng/cp.

Được đánh giá là một trong những người đưa bóng đá Việt Nam lên tầm cao mới.
Được đánh giá là một trong những người đưa bóng đá Việt Nam lên tầm cao mới.

Thaco Trần Bá Dương bắt tay cứu vớt Hoàng Anh Gia Lai khỏi nợ nần

Giữa tình trạng nợ nần nghiêm trọng của Hoàng Anh Gia Lai, Chủ tịch Tập đoàn Ôtô Trường Hải – Thaco Trần Bá Dương đã đưa ra tay nâng đỡ. Thaco đã ký thỏa thuận chi 7.800 tỷ đồng để sở hữu 35% vốn tại HNG và 51% tại HAGL, giúp HAGL hoàn thành dự án bất động sản tại Myanmar. Thaco cũng nhắm đến hệ sinh thái nông nghiệp của bầu Đức. Sau khi ký kết chiến lược, Thaco đã đưa nhân sự vào các vị trí chủ chốt tại các doanh nghiệp của bầu Đức và thay thế các chức vụ lãnh đạo chủ chốt bằng các cá nhân từ Thaco. Sau hơn 1 năm hợp tác, công cuộc tái cơ cấu nợ của ông Dương với doanh nghiệp bầu Đức đang mang lại nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, HAGL và THACO cần thêm 2 năm để dứt điểm nợ nần.

Là người đóng góp không nhỏ cho sự phát triển và nâng tầm thương hiệu bóng đá của Việt Nam.
Là người đóng góp không nhỏ cho sự phát triển và nâng tầm thương hiệu bóng đá của Việt Nam.

Bầu Đức – Nhà doanh nhân và “người hùng” bóng đá Việt Nam

Bầu Đức không chỉ là một doanh nhân nổi tiếng trong lĩnh vực bất động sản và nông nghiệp, mà còn là một “người hùng” thầm lặng của đội tuyển bóng đá Việt Nam. Ông đã sáng lập Học viện HAGL Arsenal JMG, trường đào tạo bóng đá đầu tiên của Việt Nam, với mục tiêu đưa đội tuyển bóng đá Việt Nam vươn tầm thế giới. Bằng những nỗ lực đáng kinh ngạc của ông, đội tuyển U23 Việt Nam đã đạt được nhiều thành công lớn trong nhiều mùa giải, đáng chú ý nhất là kỳ tích vào năm 2018 khi giành được danh hiệu á quân châu Á và đứng top 4 tại ASIAD 18.

Từng được vinh danh là “Ông trùm bóng đá Việt Nam”.
Từng được vinh danh là “Ông trùm bóng đá Việt Nam”.

Tuổi thơ của Bầu Đức – Người sáng lập tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai

Đoàn Nguyên Đức, người sáng lập tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, đã trải qua một tuổi thơ khó khăn. Sinh ra trong một gia đình nông dân, ông đã phải làm đủ công việc từ nhỏ để giúp gia đình vượt qua khó khăn. Mặc dù vậy, đam mê bóng đá của ông đã nảy nở từ rất sớm, và ông đã là người khởi xướng các trận đấu cho các bạn cùng lứa. Điều này đã trở thành động lực để ông cống hiến cho nền bóng đá Việt Nam sau này. Sau khi tốt nghiệp cấp 3 hệ 12 năm, ông đã cố gắng vào đại học nhưng đều không thành công, với 4 lần trượt.

Có khả năng quản lý và tổ chức công việc tốt, đưa tập đoàn gia đình ông trở thành một trong những tập đoàn lớn mạnh nhất Việt Nam.
Có khả năng quản lý và tổ chức công việc tốt, đưa tập đoàn gia đình ông trở thành một trong những tập đoàn lớn mạnh nhất Việt Nam.

Gia đình của ông Đoàn Nguyên Đức – Những thông tin ít được biết đến

Bài viết sẽ đề cập đến gia đình của ông Đoàn Nguyên Đức, một trong những tỷ phú giàu nhất Việt Nam. Trong khi ông rất nổi tiếng trên thương trường và trong giới hâm mộ bóng đá, chuyện riêng tư của ông thì ít được biết đến, đặc biệt là về vợ ông – bà Hoàng Thị Ngọc Bích.

Bà Bích hiện không sở hữu bất kỳ cổ phần nào trong tập đoàn gia đình của ông Đức và đang sinh sống tại Singapore cùng với 3 người con. Ba con của ông làm việc và học tập tại Singapore. Tuy nhiên, vì sự tập trung vào việc chăm sóc con cái, bà Bích hiếm khi xuất hiện trước công chúng.

Bài viết cũng sẽ đề cập đến cô con gái đầu lòng của ông, hiện đang làm việc trong một ngân hàng nước ngoài tại Singapore. Tuy nhiên, thông tin về gia đình ông Đức vẫn còn nhiều bí mật chưa được tiết lộ.

Cuối cùng, ông Đức đã chia sẻ với báo chí rằng vợ ông phải tập trung vào việc chăm sóc con cái, đó là lý do tại sao bà ít xuất hiện trước công chúng.

Luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu và cam kết đem lại giá trị cho khách hàng.
Luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu và cam kết đem lại giá trị cho khách hàng.

Lời cảm ơn đến độc giả đã đọc bài viết về tiểu sử doanh nhân thành đạt Đoàn Nguyên Đức

Trước tiên, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến các bạn đã dành thời gian đọc bài viết về tiểu sử của ông Đoàn Nguyên Đức – một trong những doanh nhân thành đạt và nổi tiếng của Việt Nam.

Hy vọng rằng thông tin trong bài viết đã giúp các bạn hiểu thêm về cuộc đời và sự nghiệp của ông Đức, từ những khó khăn, thử thách đến những thành công và danh tiếng mà ông đã đạt được trong suốt hơn 30 năm hoạt động trên thương trường.

Chúng ta cũng học được rất nhiều từ những quan điểm và triết lý kinh doanh của ông Đức, như sự quan tâm đến chất lượng sản phẩm, đầu tư vào con người, tầm nhìn xa hơn và khả năng đổi mới.

Hy vọng rằng những bài viết về những doanh nhân thành đạt sẽ giúp các bạn có thêm động lực và cảm hứng để phát triển sự nghiệp của mình. Hãy học hỏi và áp dụng những bài học kinh nghiệm từ những người đi trước để đạt được thành công trong cuộc sống.

Một lần nữa, cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi. Chúc các bạn thành công trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

Chân thành,

Tieusunguoinoitieng.vn

0/5 (0 Reviews)

bài cùng chuyên mục

Mai Kiều Liên: Sự gắn bó với đất nước và ước mơ mang sữa Việt đi khắp thế giới

Mai Kiều Liên, một nữ doanh nhân nắm giữ vị trí tổng giám đốc tại công ty cổ phần sữa Vinamilk, đã có những...

Từ cô gái Việt Nam bình thường đến nữ tỷ phú đô la đầu tiên – Nguyễn Thị Phương Thảo

Nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, CEO của hãng hàng không Vietjet Air, không chỉ sở hữu nụ cười ngọt ngào mà còn...

Thái Vân Linh – Cuộc đời của nữ doanh nhân đầy nỗ lực và chiến thắng

Shark Thái Vân Linh là một trong những nhà đầu tư sáng giá và là người phụ nữ duy nhất trong "dàn cá mập"...

Đặng Lê Nguyên Vũ – Người được gọi là “Vua cà phê” – Cuộc đời và sự nghiệp

Sau khi vụ ly hôn nghìn tỷ kết thúc, tên tuổi của Đặng Lê Nguyên Vũ vẫn được cộng đồng mạng chia sẻ sôi...

Phạm Nhật Vượng – Sự nghiệp và thành tựu của Chủ tịch tập đoàn Vingroup

Phạm Nhật Vượng - một tỷ phú danh tiếng và là Chủ tịch tập đoàn Vingroup nổi tiếng, đã trở thành một biểu tượng...

Học hỏi bài học quý giá từ cuộc đời và sự nghiệp của ông Trần Đình Long

Hãy cùng khám phá cuộc đời của tỉ phú Trần Đình Long - người nắm giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị...

bài viết mới nhất

Nhà tạo mẫu tóc Hứa Tùng Sơn: Một Hành Trình Sáng Tạo Trên Tóc Dài Hơn 20 Năm

Hứa Tùng Sơn, một cái tên đã không còn xa lạ trong ngành tóc Việt Nam. Với hơn 20 năm kinh nghiệm, anh được...

Nhà tạo mẫu tóc Kevin Hiếu: Từ đam mê ấp ủ đến hành trình chinh phục đỉnh cao

Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Quảng Bình đầy nắng gió, nhà tạo mẫu tóc Kevin Hiếu sớm bộc lộ niềm đam...

Diễn giả Áo Dài Võ Thị Mỹ Duyên là ai? – KOL trong giới diễn giả, từ bỏ thu nhập trăm triệu để đến...

Với vai trò là một trong những nữ diễn giả hot nhất hiện nay, luôn xuất hiện cùng tà Áo Dài truyền thống Việt...

Nhà tạo mẫu tóc Trần Văn Trường: Hành trình 15 năm “chạm tóc”

Trên mảnh đất Duy Xuyên - Quảng Nam, Trần Văn Trường nổi tiếng như một nghệ sĩ tạo mẫu tóc tài ba với hơn...

Nhà Tạo Mẫu Tóc Phạm Hoàn Anh: Nghệ Sĩ Của Sắc Đẹp

Nhà tạo mẫu tóc Phạm Hoàn Anh - cái tên không còn xa lạ trong ngành tóc Việt Nam. Anh được biết đến như...

Nhà Tạo Mẫu Tóc Hơn Zara: Gương Mặt Tiêu Biểu Của Ngành Tóc Việt Nam

Nghề tóc là một nghề đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ và sáng tạo. Để trở thành một nhà tạo mẫu tóc giỏi,...